Bạn đã biết đến đồng phục học sinh khi đến trường?

Bạn đã biết đến đồng phục học sinh khi đến trường?

Đồng phục lớp ngày nay quá phổ biến với tuổi học trò. Mỗi tập thể có những ý tưởng riêng, trang phục thiết kế cũng khác nhau. Đồng phục lớp là biểu tượng của lớp, là sợi dây gắn kết các thành..

Bạn đã biết đến đồng phục học sinh khi đến trường?

Bạn đã biết đến đồng phục học sinh khi đến trường?

 
Đồng phục học sinh một thuật ngữ không còn xa lạ với chúng ta đặc biệt là với những em bắt đầu bước chân đi học. Đa phần chúng ta đều thích bộ đồng phục trường học của mình, nhưng một số khác lại không. Vậy có bao giờ các em tự hỏi tại sao chúng ta lại nên mặc đồng phục trường đi học không?

Sau đây chúng ta hãy cùng bàn luận quanh vấn đề này “Tại sao ta nên mặc quần áo đồng phục khi đi học”.
Các bạn có biết không nữ sinh mặc đồng phục lớp vì và để thấy tự hào về tuổi trẻ của mình đó là kết luận theo một nghiên cứu về đồng phục trường của tờ New York Times. Như các bạn có thể thấy, đồng phục học sinh ngày nay đã dần được cách tân theo hướng trẻ trung, đẹp mắt. Tại các siêu thị, các chợ hay các website cũng như các diễn đàn rao vặt, những bộ đồng phục đẹp vô cùng dễ thương, năng động được mua bán rất sôi động. Với một phong cách teen và khá đẹp mắt như vậy, việc khoác bộ trang phục này lên người khiến các bạn ấy thấy mình thật “Cool” và nổi bậc. Trái ngược với các bạn nữ, các nam sinh vẫn mặc đồng phục thường xuyên, nhưng với lý do đơn giản và rất con trai hơn đó là….vì lười thay trang phục, thêm nữa bởi các bạn ấy không biết nên mặc bộ đồ nào cho ngày nào, nên sự bắt buộc của bộ đồng phục học sinh là một lựa chọn tối ưu nhất.
Đó là những nhận định chung theo nghiên cứu theo số đông. Còn bạn, bạn có nghĩ học sinh thật sự cần mặc đồng phục đẹp nhất khi đến lớp? Thật sực đồng phục tượng trưng cho trường học? Hay có một cái gì đó quan trọng khiến bộ đồng phục gắn liền với trường học?
Quả thật, các thầy cô và các bậc phụ huynh rất hay phải đối mặt với câu hỏi này. Bạn có thể chia sẽ của mình dưới đây, nhưng trước hết chúng ta sẽ cùng nhau tham khảo một sô ưu điểm của bộ đồng phục học sinh được số đông tán thành nhé:
– Khoác lên người bộ đồng phục trường học, các em không chỉ thay đổi vẻ bề ngoài, mà chính bộ đồng phục ấy còn làm thay đổi nhân sinh quan của các em.
– Đồng phục trường luôn tạo cho các em niềm tự hào về nơi mình đang được giáo dục và cả về chính bản thân mình. Có lẽ các em khó và chưa nhận ra được, nhưng sâu thẳm trong lòng các em đã nhận thức được bộ đồng phục học sinh đẹp ấy giúp các em thấy được tầm quan trọng của chính bản thân mình. Nó nuôi dưỡng tâm hồn từng cá nhân, đồng thời, nó còn giúp tạo tinh thần đoàn kết. Hãy suy ngẫm lại xem có đúng như vậy chăng?
– Không còn sự phân biệt áo tốt áo xấu, trang phục quê mùa hay hợp mốt, bộ đồng phục đẹp được đồng nhất và tạo ra sự bình đẳng.
– Các em có thấy mình tiết kiệm được nhiều thời gian và “năng lượng” vào việc suy nghĩ hôm nay mình sẽ mặc gì khi có bộ đồng phục ngay trên tủ áo không? Vâng, đó lại là một tác dụng dễ thương của bộ đồng phục học sinh.
– Khi trang phục đến trường được thống nhất và được chọn lựa theo chuẩn mực bởi nhà trường, các bậc phụ huynh sẽ thấy yên tâm hơn về trang phục của con em mình.
– Ngoài ra, các phụ huynh đặc biệt là các phụ huynh có hoàn cảnh khó sẽ giảm được gánh nặng phần nào bởi bộ đồng phục học sinh may sẵn và được chọn lựa theo tiêu chí giá cả phù hợp với tất cả hoàn cảnh.
Như vậy, Chúng ta có nên nên mặc đồng phục học sinh đến trường hay không? Tại sao vậy? Chúng ta hãy cùng chia sẽ quan điểm nhé!
Áo đồng phục mùa hè thường rộng rãi, thoáng mát với những đường chỉ may thẳng suông để teen có thể thoải mái vận động mà không lo chật hay nóng. Thế nhưng nhiều nữ sinh đã tự ý chỉnh sửa kiểu dáng, kích thước theo tiêu chuẩn riêng, với lí do “dễ mặc, tôn dáng” hơn. Tuy nhiên, nhiều bạn nữ “tay dao, tay kéo” quá đà, khiến chiếc áo của mình dễ mặc, tôn dáng thì chẳng thấy đâu, mà chỉ thấy chiếc áo trở thành thảm họa, không kín phần trên thì cũng hở phần dưới.
Mai (lớp12 trường H) là một ví dụ rõ nhất. Suốt những năm trung học phổ thông, chiếc đồng phục học sinh nào của cô nàng cũng bị tút tát, triết eo, xẻ bớt gấu quần đến độ cũn cỡn. Mỗi lần cô bạn chơi đùa, sống áo sộc sệch cứ thế phơi bày vòng eo và phần lưng dưới, lồ lộ trước bao con mắt của bàn dân thiên hạ. Rồi mỗi khi lên bảng làm bài, Mai một tay cầm phấn viết, một tay cố ghì gấu áo để tránh bị lộ hàng, vì chiếc áo quá ngắn. Cả lớp ở dưới nhìn vào hành động của Mai cũng phải lắc đầu xấu hổ thay.
Rũ bỏ đồ mix
Đồng phục lớp ngày nay quá phổ biến với tuổi học trò. Mỗi tập thể có những ý tưởng riêng, trang phục thiết kế cũng khác nhau. Đồng phục lớp là biểu tượng của lớp, là sợi dây gắn kết các thành viên, nhưng một số thành viên vô tình (hay hữu ý) làm cho đồng phục lớp trở nên méo mó, biến dạng.
Lớp 12A10 (THPT K) là một trường hợp điển hình. Cả tập thể may đồng phục từ năm lớp 11, gồm một chiếc áo trắng mỏng và ghi-lê đen mặc ngoài. Ban đầu, ai cũng chịu khó diện đồng phục lớp đến trường đầy tự hào, nhưng chỉ được một thời gian, đồng phục lớp bị mấy “tiểu thư” làm cho kệch cỡm cả đi. Số là mấy nàng chê lên chê xuống chiếc ghi-lê tối màu, mặc khó chịu nên chỉ diện áo chiếc áo trắng đến lớp. Khổ một nỗi, chiếc áo lại mỏng tang, nên mặc áo mà cứ như không mặc trông các bạn gái trở nên cực kì phản cảm. “Thần dân” trong trường được phen mãn nhãn. Bạn bè góp ý thì mấy bạn đó cứ lờ đi như không có chuyện gì xảy ra.
Nghệ thuật… chưa tới
Đồng phục mùa hè hay bị kêu ca, phàn nàn đã đành, đồng phục mùa đông gọn gàng, ấm áp cũng không thoát khỏi bàn tay sáng tạo của teen. Ở nhiều trường trung học, ngoài logo đính tên trường, lớp, niên khóa thì áo vẫn thừa những khoảng trống. Teen vì muốn chứng tỏ khả năng sáng tạo của mình, muốn thể hiện tình cảm với người yêu, hay đơn giản nhất là muốn chơi trội, nổi bật giữa đám đông đã không ngần ngại tô vẽ mực xanh mực đỏ, đính dán, in ấn đủ loại hình hoạ để đạt mục đích “khác người”.

N.Trang (trường THPT T) cho hay: “Đồng phục trường mình rất đẹp, nhưng một số bạn lại khiến nó trở lên xấu xí. Nữ thì đính cườm, vẽ hình hoa lá, cả những dòng giật title “I love you, kiss me, honney,… Nam thì phong phú hơn, các bạn vẽ hình đầu lâu xương chéo, hình nhân vật game, truyện tranh, có những bạn kì công vẽ đề cả bài thơ, đoạn thư tình dài dằng dặc để khoe với chiến hữu.”

Đồng phục may ra luôn có trước sự thống nhất ý kiến giữa nhà trường, phụ huynh và học sinh. Vì thế, nếu teen mình có thắc mắc, không vừa ý với đồng phục thì nên kiến nghị với nhà trường. Đừng nên có những hành động không hay, làm mất đi ý nghĩa thiêng liêng của đồng phục teen nhé.